“เอามื้อ​ สามัคคี​” ร่วมแรง​ แบ่งปัน​สร้างสรรค์​ พัฒนา”

อุดร​ธานี​<>”ร่วมแรง​ แบ่งปัน​ สร้าง​สรรค์​ พัฒนา​”
วัน​ศุกร์​ที่​ 8​ พฤษภาคม​ 2563​ เวลา10.00​น.​ ที่บ้านหนองตะไก้​ หมู่ที่​ 12  ตำ​บลหนองไผ่​ อำเภอ​เมือง​ จังหวัด​อุดรธานี​  นายกัมปนาทจักรวาล วิเวศน ศรีพุทธา พัฒนาการจังหวัดฯลงพื้น​ที่ดำเนิน​จัดกิจกรรม​ “เอามื้อ​ สามัคคี​” ร่วมแรง​ แบ่งปัน​สร้างสรรค์​ พัฒนา”โดยมีนายวรรณะ​ สมชัย​ หัวหน้า​กลุ่ม​งาน​ส่งเสริม​การพัฒนา​ชุมชน​ เป็นผู้​กล่าว​รายงาน​การดำเนินกิจ​กรรมในครั้งนี้​ และมีนายประสพชัย​ ​วิจารณรงค์​ หัวหน้ากลุ​่ม​งาน​ยุทธศาสตร์​การพัฒนา​ฯ​ นายเจษ​ฎ​า​ หมั่น​เรียน​ หัวหน้า​กลุ่ม​งาน​สารสนเทศ​การพัฒนา​ฯ​ พร้อม​ด้วย​นักวิชาการ​ฯสังกัด​ฯร่วมเป็น​เกียรติ​ใน​กิจกรรม​ดังกล่าว​ ซึ่ง​อำเภอเมืองอุดร​ธานี​โดยนายสฤ​ษ​ดิ์​ อิน​ทสิทธิ์​ พัฒนา​การ​อ​ำ​เภอ​ฯและพัฒ​นา​กรได้ร่วมกัน​อำนวยความสะดวก/ร่วมกิจกรรม​สนับสนุน​กลุ่มสตรีฯผู้​นำ​กลุ่ม​ อช.​ ผู้​นำท้องถิ่น​ กำนัน​ ผู้ใหญ่​บ้าน​เข้าร่วมด้วย
  สำหรับ​ กิจกรรม​”เอามื้อ​ สามัคคี”เป็นกิจกรรม​ซึ่ง​กรมฯได้กำหนดไว้​ให้เป็นเจตนาของประชาชน​ได้ ร่วมแรง​ แบ่ง​ปัน​ สร้างสรรค์​ พัฒนา​ ในโครงการ​”โคกหนองนาโมเดล”โดยมีพื้นที่​เป้าหมาย​เป็นแปลงเกษตร​กร​ รายนางยุ​พา​พร​ รักษา​ภักดี​ อยู่​ที่บ้านหนอง​ตะไก้​ หมู่​ที่​ 12​ ตำ​บลหนองไผ่อำเภอเมือง​ฯ​ จังหวัด​อุดรธานี​ ซึ่ง​มีความพร้อม​ด้านการเตรียมพื้นที่​เพื่อเพาะ​ปล​ูกและศักยภาพ​ด้านการจัดการ​น้ำ​ ในเนื้อทั้งหมด​ กว่า​ 10 ไร่​ โดยแบ่งออกเป็นสระ​น้ำ3บ่อ(เลี้ยงปลานิล,ปลา​ดุก​)​ ปลูกพืชผัก​ อาทิ​ กล้วย​ มะพร้าว​ มะม่วง​ หม่อน​ หน่อไม้ฝรั่ง​ บวม​ แตงโม​ ขิงข่าตะไคร้​ใบมะกรูด​ เป็นต้น​ ประมาณ​ 4 ไร่​ และทำปศุสัตว์​เลี้ยงโค เลี้ยงไก่พันธุ์​ไข่​/ไก่พื้นบ้าน​  และเป็ด​ ​อีกจำนวน1ไร่
    สำหรับ​ การ​ดำเนิน​กิจกรรมนี้​ นาย​กัมปนาท​จักรวาล​ วิเวศ​  ศรี​พุทธา​  พัฒนา​การ​จังหวัด​ฯ​ เปิดเผยว่า “พื้น​ที่​เกษตรกร​ของรายนางยุพาพร​ รักษา​ภักดี​ มีดินเพาะปลูก​ซึ่ง​เป็นหินลูกรัง​เป็นส่วนใหญ่​ และตั้งอยู่​บนเนินที่สูงยากแก่การพัฒ​นานำไปเพาะ​ปลูก​พืชผัก​ต่างๆ​ จึงจำเป็นอย่าง​ยิ่งที่จะต้องส่งเสริม​ให้มีการพัฒ​นาคุณภาพ​ดินโดยการใช้ปุ๋ยอินทรี​ย์​ และมีการจัดการที่เหมาะสม​ ร่วมทั้งเทคนิค​ของการปลูกพืชผัก​ชนิดต่างๆเพื่อให้เหมาะสมกับดินในพื้นที่​ที่เพาะปลูกแห่ง​นี้​ และสำคัญที่สุดเกษตร​กรต้องมีความขยันอย่างที่สุดทั้งทางด้านการออกแรงกาย​ และแรงทุน​ทรัพย์​  สำหรับการ”เอามื้อ​ เอาแรง” ในวันนี้​นั้น​ จึงยังคงเป็นแต่เพียง​การเข้ามาเอาใจช่วย  และ​  ลงมือ​ ออกแรง​(ขุดคลองเล็ก,ปลูกหน่อไม้ฝรั่ง​ ฯลฯ​)​แต่พอเล็กน้อยเท่านั้น​ ยังไม่สามารถ​ทำให้สำเร็จได้​โดยสิ้นเชิง​ หากแต่พี่น้องประชาชน​  เกษตรกร​ เจ้าของพื้นที่จะต้องมุ่งมั่น​ทำต่ออย่างพอเพียง​ และจนกระทั่ง​สามารถ​พึ่ง​ตนเอง​ได้​นั้นเอง​”  นายกัมป​นาทจักรวาล​ ​วิเวศ​  ศรีพุทธา​  พัฒนาก​ารจังหวัดฯ​ กล่าว
📸//พช อุดรธานี​  🎤/ ทีมงานการพัฒนาชุมชน รายงาน//the pick​

(Visited 1 times, 1 visits today)